Tìm việc hiệu quả cùng một số bí kíp sau

1063 Lượt xem

 Quá trình tìm việc khiến người tìm việc nhiều khi rất nóng lòng và tìm mọi cách để tiếp cận nhiều nhà tuyển dụng. Điển hình như cách người tìm việc sử dụng thường thấy là nộp CV hàng loạt đến tất cả các công ty có nhu cầu tuyển dụng. Đa phần đều cho rằng gửi càng nhiều CV tìm việc làm thì phần trăm trúng tuyển của họ sẽ ngày càng cao. Tuy nhiên bạn không biết rằng cách tìm việc như vậy là chưa tối ưu và hiệu quả dù đó là việc làm tư vấn hay bất kỳ việc làm nào khác, mà chỉ khiến bạn bị loại ngay từ vòng nộp hồ sơ thôi.

Chiến lược giúp cho các bạn rải hồ sơ tốt nhất

Nguyên tắc tuyển dụng hàng đầu của các doanh nghiệp

Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới những ứng viên đáp ứng được các yêu cầu công việc mà doanh nghiêp đặt ra. Kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên phải phục vụ được công việc ở vị trí đó. Nếu như ứng viên không đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp thì dù có nộp 50 hay 100 CV thì cũng họ cũng chẳng quan tâm.

Nhiều ứng viên nộp hồ sơ bừa bãi đi quá nhiều nhà tuyển dụng tới khi phía nhân sự gọi điện thoại cho chúng ta và mời trao đổi vào vị trí các bạn nộp CV, nhiều người tìm viêc trả lời nhà tuyển dụng là: Em không nhớ đã gửi CV vào doanh nghiệp mình. Câu trả lời này khiến nhà tuyển dụng rất thất vọng và đánh giá thấp ứng viên.

Nếu bạn thiếu kinh nghiệm thì thông tin tại http://tinvietbiz.com/c235/viec-lam chính là điều vô cùng cần thiết để bạn tự mình bổ sung những điều mà mình còn thiếu, còn vướng mắc.

Chỉ như vậy chúng ta mới có thể nộp CV hiệu quả cho những việc làm thích hợp với bản thân ở các doanh nghiệp và gia tăng cơ hội trúng tuyển cho mình. Do vậy cần đầu tư nhiều hơn nữa đến đơn xin việc và công việc các bạn đang mong muốn thông qua những bí quyết sau đây:

Rải hồ sơ xin việc như thế nào cho hiệu quả

Nghiên cứu việc làm đam mê

Phải tra cứu thật kỹ yêu cầu tìm việc làm trên thông tin tuyển dụng, nhất là mục mô tả và yêu cầu công việc, nhận định khả năng của bản thân có phù hợp với vị trí công việc này hay không. Điều này sẽ có thể giúp bản thân bạn biết chính xác lĩnh vực thật sự thích hợp với bạn.

Viết các CV khác nhau cho các vị trí ứng tuyển khác nhau

Khi tìm được 1 vị trí công việc thích hợp với bản thân, chúng ta nên tạo hồ sơ mới để ứng tuyển công việc đó. Không nên sử dụng 1 bộ CV cho tất cả các công việc mà bạn ứng tuyển, hoặc râu ông nọ cắm cằm bà kia. Trong bản CV, hãy làm nổi bật thế mạnh của bản thân bạn và tất cả các thành tích mà bạn đã từng đạt được có liên quan đến công việc ứng tuyển. 

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian dành cho CV của ứng viên nên bạn cần xây dựng bộ CV của mình sao cho ngắn gọn mà vẫn đầy đủ thông tin. Phần trình bày thật khoa học và rõ ràng, văn phong lưu loát. Hãy đặt các kỹ năng và kinh nghiệm nổi bật của bản thân lên phía trên của CV để thu hút nhà tuyển dụng đọc tiếp các thông tin phía sau. Mặc dù nhiều vai trò bạn đang áp dụng sẽ tương tự nhau, không có hai công việc nào giống nhau, do đó bạn nên điều chỉnh CV của mình phù hợp để phản ánh các yêu cầu của từng công việc. 

CV may không có nghĩa là bạn phải viết lại toàn bộ CV của bạn cho mọi ứng dụng; nó có thể được thực hiện khá nhanh chóng khi bạn đã quen với quy trình này. Điều chỉnh CV của bạn là hiểu được những phẩm chất nào của bạn quan trọng nhất đối với một vị trí tuyển dụng cụ thể và điều chỉnh CV của bạn để làm nổi bật chúng với nhà tuyển dụng cụ thể đó. Sử dụng các bước sau, bạn có thể điều chỉnh CV của mình để đảm bảo rằng nó có sức hấp dẫn tối đa đối với mọi chủ nhân bạn gửi đến năm 2018.

Đọc toàn bộ quảng cáo việc làm

Hầu hết các ứng cử viên sẽ thấy một chức danh công việc mà họ thích, lướt qua các yêu cầu và hào hứng gửi CV của họ mà không cần kiểm tra kỹ CV của họ để đảm bảo họ đã nêu bật tất cả các kinh nghiệm liên quan. Khi quảng cáo việc làm bắt mắt, đừng vội vàng và gửi CV của bạn thẳng tiến để đánh bại đối thủ bằng tốc độ - thay vào đó, hãy tập trung vào việc đánh bại họ bằng chất lượng. Hãy dành vài phút để hiểu các yêu cầu công việc và so sánh chúng với CV của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là nhà tuyển dụng cho vai trò này và đọc CV của bạn lần đầu tiên… Liệu nó có phù hợp với đặc tả công việc không?

Trước khi bạn đăng ký, hãy tự hỏi mình: Tôi có thể thấy ngay các yêu cầu chính cho công việc trên CV của tôi không? Nếu không, sau đó bạn sẽ cần phải di chuyển một số thông tin xung quanh hoặc thêm một số kỹ năng hoặc kiến ​​thức mà bạn đã bỏ ra ngoài. CV của tôi bị thiếu là gì? Bạn sẽ không luôn luôn đánh dấu vào mỗi ô cho một vị trí tuyển dụng, và điều quan trọng là bạn hiểu những thiếu sót của bạn để bạn có thể chống lại chúng. Nếu bạn thiếu một số kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức từ các yêu cầu, thì bạn cần phải sáng tạo và suy nghĩ về những trải nghiệm tương tự hoặc các kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn có thể làm nổi bật trong CV của mình để đảm bảo bạn vẫn trông giống như giấy phù hợp.

Kiểm tra CV trước khi gửi đi

Vì hồ sơ của bạn nằm ở đầu CV của bạn nên đây sẽ là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng thấy và đưa ra phán quyết. Nếu các kỹ năng quan trọng nhất cần thiết cho công việc không thể thấy trong hồ sơ của bạn, một số nhà tuyển dụng sẽ chuyển thẳng sang CV tiếp theo mà không cần đọc thêm. CV của bạn rõ ràng sẽ được nhắm mục tiêu hướng tới một loại vai trò , nhưng một số nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao phẩm chất nhất định hơn những người khác. Bạn cần phải xác định kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với chủ lao động được đề cập và bao gồm chúng một cách nổi bật trong CV của bạn. Ví dụ: nếu quảng cáo việc làm có trạng thái ' 2: 1 độ trở lên là cần thiết'  và bạn có bằng 2: 1 thì bạn cần phải đảm bảo rằng nhà tuyển dụng biết về điều đó.

Bạn cần vạch ra tất cả những kinh nghiệm cần điền vào đơn xin việc tiếp tới check lại kỹ để đề phòng bị quên. Trước lúc nộp đơn xin việc, các bạn cần phải đọc qua đơn xin việc tối thiểu 2 lượt để có thể bảo đảm hồ sơ của chúng ta không bị sai sót. Một ứng viên dù tài năng cho đến đâu nhưng mà ở đơn xin việc có thấy một số lỗi cú pháp hay chính tả thì chắc chắn không thể hạ gục được bất cứ nhà tuyển dụng việc làm nào. Hãy kiểm tra lại bố cục của CV xem đã rõ ràng mạch lạc chưa, việc sử dụng màu sắc trên CV đã hài hòa cân đối chưa. Hãy chỉnh lại CV sao cho hoàn chỉnh nhất và thể hiện mình là một ứng viên chuyên nghiệp ngay từ bước gửi CV nhé.

Điều chỉnh nội dung cv xin việc

Vai trò đầu tiên trên CV của bạn là rất quan trọng bởi vì đó là ví dụ đầu tiên về công việc của bạn mà các nhà tuyển dụng sẽ thấy, vì vậy họ đặt rất nhiều giá trị vào nó. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ liệt kê các vai trò của mình theo trình tự thời gian , bắt đầu với các vai trò mới nhất - nhưng bạn không phải luôn luôn tuân theo quy tắc này hoàn toàn.

Trong một số trường hợp, vai trò gần đây nhất của bạn có thể không liên quan đặc biệt đến vai trò bạn đang áp dụng. Ví dụ, nếu bạn là một luật mới đây tốt nghiệp áp dụng cho các công ty luật và hiện đang làm việc như người phục vụ nhà hàng; thì vai trò hiện tại của bạn sẽ không thu hút người sử dụng lao động hợp pháp. Một ví dụ khác nếu bạn là bạn tốt nghiệp ngành công nghệ thưc phẩm nhưng cv ứng tuyển của bạn lại ghi các kỹ năng với việc làm IT phần cứng thì khả năng cạnh tranh của bạn với sinh viên công nghệ thực phẩm sẽ là thấp hơn. Vì vậy, trong trường hợp này, sẽ tốt hơn nếu bạn sáng tạo một chút và liệt kê một số vị trí hoặc dự án làm việc của trường đại học ở đầu phần kinh nghiệm để làm cho CV xuất hiện có liên quan hơn.

Vì vậy, nếu vai trò hiện tại của bạn không hoàn toàn phù hợp với vai trò bạn đang áp dụng, có thể bạn có thể thêm một vai trò khác như công việc tình nguyện , tự do hoặc vị trí công việc để điều chỉnh CV của bạn cho phù hợp.

Cắt giảm thông tin không liên quan

Thông tin bạn bỏ qua từ CV có thể quan trọng như thông tin bạn đưa vào. Nếu bạn có các phần lớn trong CV của bạn được lấp đầy với các kỹ năng và kiến ​​thức không được đề cập trong quảng cáo việc làm mà bạn đang phản hồi, thì tốt hơn là nên cắt giảm các phần đó một chút. Bạn không phải hoàn toàn loại bỏ chúng, nhưng giảm mức độ chi tiết một chút để cho mình nhiều không gian hơn để viết về các kỹ năng đang được yêu cầu trong quảng cáo việc làm. Ví dụ, nếu lịch sử công việc của bạn từ vài năm trước là hoàn toàn khác với ngành bạn hiện đang làm việc và đang tiến triển, thì bạn có thể cắt giảm các vai trò cũ của mình thành tóm tắt một dòng như người sử dụng lao động mục tiêu hiện tại của bạn sẽ không muốn đọc về chúng một cách chi tiết.

Điều chỉnh CV của bạn cho mỗi ứng dụng sẽ mất thêm một chút thời gian và công sức, nhưng nó sẽ trả hết vì mỗi ứng dụng bạn tạo ra sẽ đạt tiêu chuẩn cao và tăng cơ hội nhận được danh sách rút gọn cho các cuộc phỏng vấn. Nếu như đang có nhu cầu tìm việc và mong muốn nhanh chóng tìm thấy công việc phù hợp với bản thân thì hãy dành ra thời gian và công sức để xây dựng cho mình một bộ CV thật hoàn hảo và chuyên nghiệp. Chắc chắn bạn sẽ không thấy lãng phí thời gian đâu.