Phương pháp giúp trẻ tự tin trong học tập

394 Lượt xem

Kỹ năng là cần thiết và quan trọng đối với mỗi con người cả trong học tập và công việc, trong thời đại xã hội không ngừng phát triển, thì kỹ năng càng là vấn đề quan tâm, nhất là các bạn trẻ - đang học tập trên ghế nhà trường, việc đi đến thành công là phải có sự rèn luyện trau dồi, bản thân không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân một cách hoàn hảo nhất. Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quyết định nhiều đến kết quả các bạn làm và phải có sự tự tin giao tiếp, tự tin trong việc giải quyết mọi vấn đề. Ngày nay, hiện tượng trẻ thiếu tự tin, nhút nhát và mặc cảm, ngại nói chuyện với đám đông thường xuyên xuất hiện, ngay cả trong học tập và phụ huynh luôn cảm thấy lo lắng, đau đầu về việc làm sao để trẻ tự tin thể hiện bản thân trước đám đông, cha mẹ luôn mong muốn mọi thứ tốt đẹp đến với con em mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình học tập của trẻ, tham khảo bài viết dưới đây để biết được những phương pháp giúp trẻ tự tin trong học tập.

>> Xem thêm: Thuê gia sư dạy kèm mang lại những lợi ích gì đối với học sinh?

1. Trò chuyện cùng trẻ và dành thời gian bên con

Dạy trẻ là quá trình dài của cha mẹ, cha mẹ cần có sự kiên nhẫn và cách dạy tốt thì con mới trở thành một người có ích cho xã hội, dạy trẻ càng sớm càng là nền tảng hình thành thói quen tốt, dạy trẻ tự tin trong mọi vấn đề đồng nghĩa giúp trẻ làm chủ được bản thân, sẽ có quan điểm của riêng mình, suy nghĩ của trẻ sẽ tốt khi trẻ tự tin trong việc học tập. Cha mẹ nên tập thói quen trò chuyện cùng với trẻ hàng ngày khi trẻ còn nhỏ, khi các bạn mới va chạm với môi trường mới, tri thức mới, ngay khi trò chuyện với trẻ nên cho trẻ  có tiếng nói nhiều để trẻ phát huy cả về tư duy lẫn ngôn ngữ giao tiếp. Hãy giúp trẻ bày tỏ được quan điểm cá nhân cũng như biết phản biện về một vấn đề theo suy nghĩ của trẻ, tranh luận lý lẽ cho trẻ để có sự thuyết phục của cha mẹ. Nếu cha mẹ dần hình thành thói quen này cho trẻ, trẻ sẽ thấy tự tin trong lời nói, tự tin trong việc lập luận của mình để khi áp dụng vào thực tế, trước các cuộc hội thảo, thuyết trình đám đông, các bạn trẻ sẽ tự tin thể hiện tăng khả năng, trình độ hiểu biết của bản thân. Thực tế, cha mẹ quá bận rộn trong công việc riêng của bản thân, thời gian dành cho con không được nhiều, quan tâm cho trong học tập cũng hạn chế nhưng đừng vì thế, thờ ơ với trẻ, không tiếp xúc với trẻ, như thế hình thành những tâm lý tiêu cực trong con người các bạn, sự cô lập, cô đơn, tự ti luôn là những rào cản dẫn đến kết quả không được tốt trong học tập của trẻ, hãy yêu thương trẻ, dành những lời động viên, hỏi han trẻ để trẻ luôn sống trong tình cảm gia đình ấm áp và trẻ sẽ phấn đấu cố gắng không ngừng trong học tập.

2. Dạy trẻ cách tự lập

dạy trẻ học cách tự lập

Dạy trẻ tự tin trong học tập cũng là dạy trẻ cách tự lập, tự làm chủ hành động, suy nghĩ, làm chủ cảm xúc của bản thân, trước tiên, cha mẹ nên dạy con biết cách tự làm việc nhà như nấu cơm, rửa bát, quét nhà.. những công việc đơn giản, một phần giúp đỡ được cha mẹ công việc nhà vừa tạo thói quen tự giác trong cách sinh hoạt hằng ngày, dạy trẻ tự biết cách chăm sóc bản thân bằng những công việc như vệ sinh cá nhân, biết cách chuẩn bị đồ dùng học tập hay quần áo đi học vào hôm sau một cách có hệ thống. Dạy trẻ tự lập không chỉ trong các hoạt động hàng ngày, trẻ có thể tự đi mua đồ hay hỏi đồ với một sự tự tin cũng như khéo léo lễ độ, ngay trong học tập, việc đi đến trường học, trẻ tự lập trong các bài kiểm tra, tự lập trong việc học bằng cách tự giác học bài, tự mình làm bài tập hay những sinh hoạt trên lớp một cách chủ động mà không cần sự nhắc nhở của thầy cô, bạn bè. Như thế, trẻ sẽ cảm thấy tự tin với những việc mình làm được mọi người tán thành và không ngừng nâng cao trình độ bản thân ở mọi lĩnh vực, và sự tự lập giúp cho cha mẹ đỡ phần nào lo lắng cho các bạn trong việc trẻ tiếp xúc với mọi thứ mới mẻ mà không có cha mẹ bên cạnh, phụ huynh sẽ thấy con em mình trưởng thành dần trong từng suy nghĩ và hành động và tự hào với con mình hơn trong bất cứ việc làm gì luôn nhận được sự động viên, tán thành của cha mẹ, là động lực trẻ không ngừng tự tin thể hiện bản lĩnh bản thân trước tất cả mọi người.

>> Xem thêm: Mách phụ huynh 9 cách tiết kiệm tiền khi thuê gia sư cho con

3. Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện bản thân mình

Không ngừng cho trẻ tham gia những hoạt động thú vị do trường lớp tổ chức là cách giúp trẻ có cơ hội thể hiện bản thân mình hơn, trẻ tự tin hơn và có trách nhiệm trong mọi việc. Kỹ năng nói trước đám đông, phụ huynh cho trẻ thuyết phục mọi người khi có vấn đề liên quan đến trẻ trong gia đình, cho trẻ thể hiện khả năng năng khiếu bản thân như hát, múa, nhảy… tạo cơ hội cho trẻ lên sân khấu biểu diễn, giúp trẻ tiếp xúc được những môi trường khác nhau, vừa trẻ có nhiều bạn bè hơn mở rộng nhiều mối quan hệ, trò chuyện nhiều với các bạn vừa rèn luyện sự học hỏi kỹ năng bản thân, các bạn sẽ mạnh dạn không còn nhút nhát, sợ hãi nữa. Vì lúc đó, trẻ sẽ tự giác được khả năng bản thân mà tự tin thể hiện, trẻ sẽ thấy được mình có thể làm được mọi thứ vì đó là điều các bạn hình thành thói quen nhiều. Trong xã hội hiện đại, việc cho trẻ tham gia nhiều hoạt động là rất có ích phục vụ nhiều trong việc học tập của trẻ, việc thi đua cạnh tranh trong năng lực, vị thế là điều kiện để các bạn học sinh không ngừng cố gắng, phụ huynh luôn đồng hành với trẻ trên chặng đường thi đua không chỉ về kiến thức mà còn khả năng bản thân, các kỹ năng mềm xử lý tình huống, quá trình đó cần thời gian và sự học hỏi nhiều ngay từ khi các bạn còn nhỏ

4. Dạy trẻ biết lắng nghe, chia sẻ

dạy trẻ học cách lắng nghe chia sẻ

Trước khi hình thành trẻ là người có suy nghĩ tốt, nói chuyện tốt thì trẻ phải học được cách lắng nghe tốt, cha mẹ nên hướng dẫn con biết lắng nghe ý kiến của mọi người, tránh việc cắt ngang lời khi có người đang nói là thái độ rất mất lịch sử, phải lắng nghe với một thái độ khiêm tốn, quan sát thái độ của người khác, biểu hiện của họ để có cách nói chuyện phù hợp nhất. Chỉ biết lắng nghe thì bạn mới nhận được sự ủng hộ, yêu mến của mọi người, đó cũng là phần lợi thế tốt giúp các bạn trong công việc sau này, không ai thích một người làm việc không biết lắng nghe ý kiến, người chỉ biết ý kiến và lợi ích bản thân và sự mất lòng của người đối diện với bạn là không tránh khỏi, ngay khi việc lắng nghe ý kiến cha mẹ, ý kiến thầy cô bạn bè như nghe những lời góp ý của thầy cô về một bài tập mà con làm sai, con cần rút kinh nghiệm bản thân mình, lắng nghe để sửa để học để biết cách áp dụng vào bản thân một cách có chọn lọc. Khi các bạn trẻ học được cách lắng nghe, trẻ sẽ dần luyện cho mình cách nói chuyện thuyết phục, có logic, lập luận thuyết phục người khác theo cách suy  nghĩ của mình và dạy trẻ biết cách chia sẻ những điều bản thân mong muốn, chia sẻ những vấn đề khó khăn trong học tập trong cuộc sống với phụ huynh việc con khó hiểu, không biết cách giải quyết, khi đó tình cảm gia đình vừa được gắn bó, trẻ vừa thấy sự tự tin trong cách kể chuyện của mình.

5. Động viên về những thất bại của trẻ

Mỗi trẻ là một màu sắc, tính cách riêng với một tâm hồn cảm thụ khác nhau, và phương pháp dạy con của các bậc phụ huynh cũng khác nhau, không thể áp đặt cách dạy của một đứa trẻ không minh có khả năng trước với một đứa trẻ có sự tiếp thu chậm được. Co bạn trẻ trong quá trình rèn luyện rất thoải mái trước áp lực đám đông, nhưng cũng có những bạn rất nhút nhát, sợ hãi và trong tình trạng không biết nói gì trước đám đông, những lúc này thể hiện sự không tự tin ở trẻ. Cha mẹ nên có sự động viên khích lệ tinh thần cho trẻ bằng những lời nói “con sẽ làm được tốt mà, cha mẹ tin con” hay những món quà ý nghĩ dù kết quả con có thất bại, hãy thể hiện cho trẻ thấy dù trẻ có thất bạn những chỉ cần trẻ cố gắng thì thời gian sẽ chuyển thất bại thành vinh quang cho các bạn, công sức các bạn bỏ ra sẽ được đền đáp chỉ cần sự quyết tâm của bản thân là luôn đúng đắn và hướng tới những việc tốt. Cha mẹ nên cho con xem những câu chuyện về nghị lực sống đời thường và học tập, cho thấy được có biết bao người đã từng thất bại rất nhiều lần, tường chừng là phải bỏ cuộc, nhưng nỗ lực nghị lực trong con người họ không cho họ bỏ cuộc, thất bại thế nào vẫn phải đứng lên ở chỗ đó thì thành công mới đến một cách đẹp nhất, được sự ngưỡng mộ của mọi người và động viên, tạo động lực cho trẻ trước những thất bại của trẻ, giúp trẻ thấy tự tin, thấy bản thân may mắn luôn có gia đình bên cạnh, là bản thân các bạn sẽ ý thức được mình sẽ làm được, tự tin lúc này luôn sục sôi trong nhiệt huyết của các bạn trẻ.

6. Củng cố nền tảng kiến thức cho trẻ

củng cố kiến thức cho trẻ

Rèn luyện cho trẻ sự tự tin là khi củng cố nền kiến thức vững chắc cho trẻ, trẻ sẽ rất tự tin khi làm chủ kiến thức mà mình có, trẻ sẽ thấy khi mình có hiểu biết, có tri thức tốt, việc giao tiếp với mọi người về lĩnh vực học tập được coi là chuyên môn, sở thích của các bạn và các bạn không ngừng đưa ra ý kiến bản thân, tăng khả năng cũng như năng lực bản thân trước mọi người. Học tập kiến thức tốt, một phần giúp trẻ đạt kết quả cao, tự tin trong việc thi đua học tập, thấy được sự vượt trội của bản thân và không ngừng cố gắng, trẻ có thể tự tin tham gia các cuộc thi lớn để lấy thành tích chô bản thân, gia đình và nhà trường. Khi kiến thức của trẻ một ngày càng nhiều, cùng với sự tiếp thu kiến thức của trẻ một khó lên, và cha mẹ luôn lo lắng về vấn đề này nên luôn tìm phương pháp học tập tốt nhất cho trẻ, lựa chọn gia sư tại nhà cho trẻ luôn là phương án hiệu quả nhất cho cha mẹ để giúp trẻ tự tin hơn, gia sư tiếp xúc trực tiếp với trẻ sẽ củng cố kiến thức cho trẻ một cách toàn diện nhất, tự tin luôn là yếu tố hình thành trong con người trẻ. Trang web : vieclam123.vn nơi đồng hành với phụ huynh trong việc tìm kiếm gia sư chất lượng tốt và đạt hiệu quả, nơi giải quyết mọi vấn đề khó khăn cũng như nhu cầu mong muốn của cha mẹ với mục tiêu đem lại kết quả học tập cao nhất cũng như rèn luyện những giá trị và những kỹ năng tốt nhất cho con trong thời đại không ngừng phát triển theo hướng công nghiêp hóa và hiện đại hóa.