Kinh nghiệm gia sư giỏi môn Hóa ôn thi Đại học

499 Lượt xem

Hóa học là một ngành nghiên cứu của khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ, là ngành nghiên cứu về cấu trúc, tính chất, sự thay đổi về vật chất của các nguyên tố, nguyên tử, hợp chất và các phản ứng hóa học xảy ra. Học tốt hóa học sẽ giúp bạn hiểu được quá trình, cách thức biến đổi chất. Và lí giải tại sao các chất hóa học có thể kết hợp và tách ra khỏi nhau thành chất hoàn toàn mới.

Đối với học sinh lớp 12 theo khối tự nhiên ôn thi Đại học thì yêu cầu các em phải học được các môn Toán, Lý, Hóa,... các em học sinh đang trong thời kỳ căng thẳng yêu cầu phải trang bị kiến thức một cách chỉnh chu cho kỳ tuyển sinh vào Đại học. Nhận biết được tầm quan trọng của môn Hóa, nhưng đối với nhiều em học sinh vẫn còn hoang mang, lo lắng và gặp nhiều khó khăn trong việc học với môn học này nên đã cần đến sự giúp đỡ kèm cặp của gia sư. Nếu bạn là gia sư môn Hóa ôn thi Đại học cho các em học sinh lớp 12 nhưng lại chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy, hy vọng bài viết dưới đây của chúng tôi có thể giúp đỡ bạn!!!

>> Xem ngay: Những điều các bạn gia sư cần lưu ý khi đi dạy kèm gia sư

1. Tìm hiểu tâm lý học sinh

Gia sư nên hiểu tâm lý học sinh

Học sinh lớp 12 đang bước vào thời điểm tăng tốc ôn luyện chuẩn bị cho kì thi Đại học đầy căng thẳng. Đối với môn Hóa học, với các em học sinh muốn theo khối tự nhiên thì chắc chắn các em đã chuẩn bị tâm lý cho việc ôn luyện môn học này.

Thế nhưng, với hình thức thi của mấy năm gần đây, học sinh phải ôn học 3 môn bắt buộc: Toán, Văn, Anh và các môn tự nhiên theo nguyện vọng. Việc phải ôn thi nhiều môn cùng một lúc như vậy sẽ khiến các em căng thẳng, mệt mỏi, có khi stress,... nhưng bên cạnh đó vẫn có một số em lười biếng, chểnh mảng trong học tập, không tập trung học hành, chán nản, muốn bỏ bê việc học hành, thi cử nửa chừng. Chính vì thế, gia sư nên nắm bắt rõ tâm lý học sinh của mình để có thể có những phương pháp học tập và ôn luyện tốt nhất.

2. Đánh giá năng lực môn Hóa học

Đánh giá năng lực môn Hóa

Một gia sư chuyên nghiệp có tính chuyên môn cao thì ngay buổi đầu tiên gia sư sẽ cho em học sinh đó làm bài kiểm tra ngắn để đánh giá năng lực. Gia sư phải hiểu được tầm quan trọng của việc đánh giá năng lực trong học tập và trong giảng dạy. Qua bài đánh giá, bạn có thể nắm bắt được học sinh của mình đang ở mức độ nào, năng lực học tập của em đó ra sao, để từ đó bạn có thể định hướng được những phương pháp giảng dạy và học tập phù hợp nhất.

Làm bài kiểm tra đánh giá năng lực cũng giúp các em phần nào hiểu được năng lực thực sự của mình đang ở mức độ nào, để từ đó học sinh tự có trách nhiệm với bản thân mình hơn, tự mình cố gắng trong học tập và ôn luyện thi cử.

Bài kiểm tra đánh giá năng lực môn Hóa học bạn nên cho học sinh làm trong vòng 60 phút, bài kiểm tra nên có cả lý thuyết và bài tập và đặc biệt phải bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao. Vì bạn chưa biết năng lực thực sự của em đó tới đâu nên bài đánh giá bao gồm các nội dung như vậy sẽ giúp bạn đánh giá được một cách toàn diện và dễ dàng nhất.

Sau khi đánh giá được năng lực của học sinh, để có thể hỗ trợ tốt nhất cho việc ôn luyện môn Hóa học bạn có thể đề ra kế hoạch và mục tiêu học tập một cách khoa học và chỉnh chu.

3. Phương pháp dạy học

 

Việc ôn thi Đại học là vô cùng quan trọng đòi hỏi gia sư ôn luyện phải có kiến thức vững chắc và các kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp. Bạn nên có phương pháp dạy học phù hợp với học sinh của mình.

Dạy học là cả một quá trình trao đổi giữa thầy và trò. Chính vì thế khi giảng dạy bạn không nên chỉ chăm chăm vào việc truyền tải hết lượng kết thức mình đang có, bạn nên quan tâm xem học sinh của mình có hiểu bài hay không, lượng kiến thức mình đang dạy cho học sinh mỗi ngày có quá lớn, học sinh của mình có đang thiếu những kiến thức gì?...

Bạn nên có phương pháp giảng dạy phù hợp để có thể tạo hứng thú cho người học, để từ đó học sinh của bạn có thể yêu thích môn Hóa hơn và học môn Hóa trong niềm say mê mà không cần ai nhắc nhở.

Bạn cũng nên xem học sinh của mình đang thiếu hụt những kiến thức nào, để có thể bổ sung kịp thời. Đối với từng loại học sinh: kém, yếu, trung bình, khá, giỏi bạn nên có những phương pháp dạy và học khác nhau để có thể mang lại kết quả học tập tốt nhất cho học sinh.

>> Xem ngay: 10 dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con bạn cần một gia sư Toán

4. Gia sư cần có kiến thức chắc chắn

Gia sư nên nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể truyền đạt kiến thức, lấp đầy những khoảng trống kiến thức còn thiếu cho các em học sinh. Làm sao cho sau một quá trình học tập và ôn luyện, kiến thức của các em được cải thiện và kĩ năng giải các bài tập một cách thành thạo, nhuần nhuyễn.

Gia sư nên nắm chắc kiến thức chắc chắn

Hóa học ôn thi Đại học bao gồm 2 phần với các nội dung dưới đây. Gia sư nên cho học sinh ôn luyện lý thuyết một cách nhuần nhuyễn và sau áp dụng vào làm bài tập.

Phần 1: Hóa hữu cơ

- Đại cương hữu cơ

- Este – Lipit

- Cacbohiđrat

- Amin – Amino axit – Peptit – Protein

- Polime

- Hiđrocacbon

- Ancol – Phenol

- Anđehit – Axit cacboxylic

Phần 2: Hóa vô cơ

- Đại cương vô cơ

- Đại cương kim loại

- Kim loại kiềm – Kim loại kiềm thổ – Nhôm

- Sắt và một số hợp chất quan trọng

- Nguyên tử – Bảng tuần hoàn – Liên kết hóa học

- Phản ứng hóa học

- Sự điện li

- Phi kim

5. Cho học sinh học tập và ôn luyện các đề thi

 

Môn Hóa cũng như các môn tự nhiên khác, muốn học sinh của bạn nắm chắc lý thuyết thì bạn cần phải cho học sinh thường xuyên làm bài tập.

Bạn nên cho học sinh của mình làm các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao, nhiều dạng bài tập khác nhau để giúp cho các em học sinh có thể nắm chắc kiến thức, học đến đâu hiểu bài và nắm chắc kiến thức đến đó.

Để có thể ôn thi Đại học một cách tốt nhất gia sư nên tổng hợp các đề thi môn Hóa từ những năm trước. Cho học sinh làm đề và sau đó bạn nên nhận xét tỉ mỉ, chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu khi làm bài của em học sinh đó. Vì môn Hóa học làm bài ở dạng trắc nghiệm nên các em không nhất thiết phải biết cách trình bày khoa học và không tốn thời gian trình bày lời giải. Các em nên câu dễ làm trước, câu khó làm sau, làm tới đâu ăn điểm tới đó,... và ghi đáp án vào phiếu trả lời một cách chuẩn xác nhất. Giúp cho các em đỡ bỡ ngỡ, bàng hoàng khi nhìn thấy đề thi.

6. Thường xuyên trao đổi với phụ huynh

Trao đổi với phụ huynh học sinh

 

Kì thi Đại học chưa bao giờ là dễ dàng đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh. Ngoài việc nhận xét, đánh giá trao đổi về tình hình học tập của các em học sinh cho phụ huynh nắm bắt thì gia sư cũng nên đưa ra những lời khuyên về tâm lý cho phụ huynh. Thời gian này các con rất nhạy cảm, bị áp lực bởi học tập rất nhiều, nên các phụ huynh cần quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của các con mình hơn. Phụ huynh nên động viên, an ủi, khích lệ tinh thần, tránh những câu nói, hành động gây áp lực tâm lý cho con.

Bên cạnh đó gia sư là người biết rõ năng lực của học sinh, dựa vào năng lực học tập gia sư nên cho phụ huynh những lời khuyên về việc đăng ký các trường Đại học nào là phù hợp nhất. Qua việc trao đổi thường xuyên với phụ huynh như vậy, phụ huynh sẽ đánh giá bjan là một gia sư có tâm và có trách nhiệm trong công việc.

Việc ôn thi Đại học đối với các em học sinh và phụ huynh chưa bao giờ là dễ dàng. Từ quan sát trải nghiệm thực tiễn, trên đây chúng tôi đã chia sẻ các kinh nghiệm gia sư môn Hóa học lớp 12 ôn thi Đại học tại nhà. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn gia sư và các em học sinh. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong giảng dạy, chúc các em học sinh học tập và đạt kết quả học tập cao!!!