Gia sư và những điều cần lưu ý

292 Lượt xem

Ở những ngành nghế khác nhau đều có những điều cần lưu ý riêng. Những cái lưu ý này thì được rút ra từ những người có kinh nghiệm, từng trải nên bạn hãy đừng bỏ qua và hãy cất cho riêng mình để lúc cần còn lôi ra áp dụng ngay nha.

1. Tiền lương bổng

Vấn đề tiền lương là vấn đề khá nhạy cảm khi nhắc đến với các nhà tuyển dụng ở đây là phụ huynh có nhu cầu thuê gia sư dạy kèm cho con mình. Nhưng không phải vì thế mà không nhắc đến vì làm việc gì đi nữa thì mình cũng cần có đồng lương để chi trả cuộc sống của mình mà đúng không? Đối với các gia sư tìm việc tốt nhất là trước khi bắt đầu với công việc, bạn hãy nói rõ rang với phụ huynh về vấn đề này và thống nhất với nhau bằng tờ giấy cam kết hay hợp đồng nếu có. Còn nếu bạn sử dụng nguồn từ các trung tâm thì bạn sẽ không phải quan tâm đến vấn đề này cho lắm vì đã có thỏa thuận giữa trung tâm và phụ huynh rồi ứng với những yêu cầu của phụ huynh đặt ra. Và tất nhiên, bạn sẽ bị mất một khoản cho phía trung tâm vì họ đã mất công tìm phụ huynh có nhu cầu giúp bạn.

​ gia sư và những điều cần lưu ý tiền lương thưởng

Nhưng yên tâm khi bạn làm tốt, bạn có thể được nhận thêm tiền thưởng nói một cách teen hơn là tiền bo thêm từ những phụ huynh rộng lượng. Và mình tin là nghề gia sư là một trong những nghề giúp thu nhập ổn định nhất nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với nó.

2. Xác định đối tượng muốn dạy

Nhu cầu gia sư hiện nay đang ngày càng tang, từ mọi độ tuổi từ bé đến lớn, từ tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thong, điều bạn cần lưu ý ở đây là bạn thấy mình hợp mình muốn dạy độ tuổi nào. Điều này cũng rất quan trọng vì khi bạn thấy hợp thấy thích thì mọi việc nó mới có sự phát triển phong phú đa dạng được còn nếu cứ cố ép mình vào một khuôn khổ nào đấy thì chả có việc gì thành cả.

Nếu bạn là một người yêu thích trẻ con thì độ tuổi tiểu học rất phù hợp với bạn. Vì khi dạy các bạn ở độ tuổi này sẽ có ti tỉ những vấn đề sẽ nảy sinh trong quá trình dạy, đòi hỏi bạn phải thật sự yêu thích chúng và công việc mới có thể làm việc lâu dài được. Ở độ tuổi này, kiến thức thì rất ít nhưng làm sao để các bé ấy có thể tiếp thu, nhớ được là việc vô cùng khó khăn nếu bạn không có sự kiên trì nhất định. Các bé sẽ rất dễ bị chi phối bởi đồ chơi, điện thoại … bất cứ cái gì bé cảm thấy thú vị và rất dễ quên nên nhiệm vụ của bạn là phải làm sao khắc phục được những vấn đề này thì mới có thể đạt kết quả tốt được. Bạn có thể đưa ra những phần thưởng nhỏ để kích thích khả năng học của bé và làm mọi điều khiến bé thích thú với việc học.

​ gia sư và những điều cần lưu ý cần xác định đối tượng muốn dạy

Còn đối với độ tuổi trung học cơ sở thì bạn lại phải là người có thể hiểu được tâm lý của các em ấy. Độ tuổi mới lớn nên mọi thứ đều chưa vào khuôn khổ được. Lúc này các em chưa xác định được rõ rang mình thích cái gì mình muốn cái gì nên cả việc học cũng thế cũng rất nửa vời. Khi tiếp xúc với chúng bạn sẽ hiểu chúng hơn đấy. Đứa thì rất ngoan, rất chăm lo việc học nhưng có đứa thì lại rất lì lợm, không chịu học, bạn phải có khả năng tùy cơ ứng biến nhanh nhạy trong công việc không sẽ bị out ngay lập tức đấy

Với độ tuổi trung học phổ thong, một giai đoạn khá quan trọng của thời học sinh thì bạn phải chắc chắn rằng mình là có đủ kiến thức chính xác để có thể dạy vì sau đấy các em ấy sẽ phải trải qua một cuộc thi chuyển cấp để vào đại học. Làm việc với độ tuổi này cũng dễ thôi, vì hầu hết em nào cũng đâm đầu vào học vì biết là nếu không học thì không một ai có thể giúp đỡ chúng đỗ đại học được cả. Nhưng cái tâm lý vẫn là quan trọng nhất, bạn phải là người tâm lý vững và học tốt thì hãy nhận những em ở độ tuổi này nhé

3. Chuẩn bị giáo án

Mỗi người đi dạy đều xây dựng cho mình những giáo án riêng dể phù hợp nhất với học trò của mình. Dù bạn có tài cao học rộng đến đâu thì vẫn phải làm việc một cách trình tự để giúp học sinh của mình dễ hiểu và áp dụng tốt nhất có thể. Bạn có thể lên mạng search có rất nhiều trang để bạn tham khảo, nhưng để lựa chọn một cách đúng nhất thì bạn phải đọc, nghiên cứu kỹ  những gì sắp sửa dạy. Đừng dạy cái gì quá cao siêu, cũng đùng dạy cái gì quá đơn giản như trong sach giáo khoa, hãy tạo cho mình một cái giáo án có từ khó đến dễ. Sau một thời gian học, bạn có thể cho bé làm những bài test để kiểm tra xem phương pháp dạy vậy có hiệu quả hay chưa và khả năng tiếp thu của bé như thế nào. Hãy làm việc bằng tất cả nhiệt huyết thì ắt sẽ thành công thôi.

​ gia sư và những điều cần lưu ý chuẩn bị giáo án

Một số vấn đề bên lề khác xảy ra trên đường đi, trong giờ dạy… nên bạn hãy luôn chuẩn bị đầy đủ tư trang, giáo án, tiền bạc… để khi cần đến mình sẽ có hướng xoay chuyển hơn.

Quan trọng nhất là tự bạn có cảm giác bạn phù hợp với công việc này không ? Nếu cảm thấy không phù hợp thì lời khuyên chân thành nhất là bạn nên chủ động xin nghỉ việc để đỡ mất thời gian hai bên.

Đấy là những chia sẻ của mình được rút ra suốt quá trình làm sinh viên, mong sẽ giúp được bạn một phần nào đấy. Còn nếu bạn vẫn chưa biết tìm công việc ở đâu hãy truy cập ngay trang web vieclam123.vn để tiếp cận những phụ huynh có nhu cầu nhé.