Để tìm được gia sư tại nhà cho học sinh lớp 1, phụ huynh cần lưu ý những gì?

531 Lượt xem

Dịch vụ gia sư dạy kèm gần đây đang trở nên phổ biến, các bậc phụ huynh luôn muốn mang lại môi trường học tập tốt nhất cho con em mình, đặc biệt là các em học sinh lớp một, khi mà mà vừa bỡ ngỡ bước chân vào một môi trường học tập mới, làm quen với các kiến thức mới vì vậy các em càng cần củng cố kiến thức để có một hành trang tốt cho quá trình học tập sau này, để đáp ứng được nhu cầu này cho con em của mình, các bậc phụ huynh đã tìm đến các gia sư dạy kèm cho học sinh lớp một.

Vậy khi tìm một gia sư dạy kèm cho học sinh lớp một, làm thế nào để phụ huynh có thể tìm được một gia sư dạy tốt, mang lại hiệu quả học tập cao cho con em mình thì mời các phụ huynh cùng chúng tôi tìm hiểu về các lưu ý khi tìm một gia sư cho học sinh lớp một.

>> Xem ngay: Những điều các bạn gia sư cần lưu ý khi đi dạy kèm gia sư

1. Gia sư tại nhà cho học sinh lớp 1 có thật sự cần thiết?

Đa phần các phụ huynh có ý kiến cho rằng, con mình mới vừa vào học lớp 1 thì chưa nên cho học thêm bất kì môn gì, chỉ cần học ở trường là đủ. Nhưng trên thực tế như các bạn đã biết, lớp 1 được coi là nền tảng kiến thức, là lúc các con bắt đầu được học tập, tiếp thu những điều mới mẻ, lạ lẫm, đây còn là thời kỳ quan trọng hình thành mọi yếu tố cốt lõi để trẻ phát triển cả về ý thức lẫn kiến thức một cách toàn diện nhất.

​ Gia sư tại nhà cho học sinh lớp 1 có thực sự cần thiết hay không

Đối với kiến thức mà các con được học: các kiến thức hoàn toàn cơ bản, không mấy nặng nề, các kiến thức chủ là trẻ có thể kết hợp giữa việc học và việc chơi. Tuy nhiên, đối với trẻ thì việc học các kiến thức đó vẫn là một điều hơi khó khăn, khi mà các các con vẫn đang quen với việc được chơi nhiều hơn khi học ở mẫu giáo, điều này dễ dàng thấy được ở việc: thời gian học ở cấp 1 quy củ hơn, học nhiều môn học hơn... khi con học ở mẫu giáo.

Khi các con bước vào học lớp 1 đồng nghĩa với việc đánh dấu một dấu mốc quan trọng  trên con đường học tập của trẻ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về mọi mặt của trẻ. Vì vậy, rất nhiều phụ huynh rất quan tâm đến việc làm sao cho con có thể học tập thật tốt, tạo một nền tảng vững chắc cho con sau này.

Với nền kinh tế xã hội phát triển, nền giáo dục được đầu tư phát triển hơn trước thì không chỉ cơ sở vật chất được thay đổi mà phương pháp học cũng được thay đổi đáng kể. Chương trình học tập cho học sinh lớp 1 cũng được đổi mới, việc học kiến thức luôn đi cùng các hoạt động vui chơi để trẻ phát triển được tất cả các kỹ năng giúp trẻ có hứng thú, đam mê trong việc học.

Mỗi học sinh đều có khả năng tiếp thu khác nhau, dẫn đến hiệu quả học tập cũng khác nhau.  Vì vậy, các thầy cô, người giảng dạy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học tập của trẻ.

2. Những hình thức dạy gia sư tại nhà cho học sinh lớp 1

2.1. Hình thức dạy gia sư cho học sinh lớp 1 theo phương pháp  “một thầy một trò”

Như cái tên của nó, với phương pháp gia sư này lớp học sẽ được bố trí chỉ 1 giáo viên và 1 học sinh.

Hình thức này hiện nay khá phổ biến vì hiệu quả cao do nó mang lại, đáp ứng nhu cầu mà phụ huynh học sinh mong muốn.

​ Hình thức gia sư một thấy một trò cho học sinh lớp 1

Ưu điểm:

- Với hình thức dạy gia sư “một thầy một trò” sẽ mang lại một môi trường học tập yên tĩnh, thoải mái cho trẻ học tập.

- Gia sư dạy kèm có thể tập trung tuyệt đối vào việc dạy học cho một mình con em mình

- Học sinh được quan tâm, theo dõi sát sao hơn

- Thời gian học tập, ôn tập nhiều hơn khi học với nhiều người

Nhược điểm:

- Dễ khiến trẻ căng thẳng, áp lực

- Mức chi phí cao hơn việc cho con học nhóm

2.2  Hình thức dạy gia sư cho học sinh lớp 1 theo phương pháp “dạy  theo nhóm”

Hình thức này cũng được các phụ huynh ưu ái chọn lựa bởi những ưu điểm rất đáng chú ý.

Các lớp học sẽ được bố trí 1 nhóm học sinh từ 5-6 người tùy vào sự tổ chức của phụ huynh và giáo viên.

​ Hình thức gia sư dạy kèm theo nhóm

Ưu điểm:

- Tạo một môi trường thoải mái, vui vẻ, sôi động với trẻ

- Giúp trẻ không phải chịu nhiều áp lực

- Với nhiều bé trong một lớp sẽ tạo cho các bé sự cạnh tranh kiến thức với nhau, giúp các bé phát huy tốt hơn khả năng học hỏi của bản thân.

- Tạo hứng thú cho trẻ trong việc làm bài tập nhóm

- Đặc biệt là mức chi phí sẽ rẻ hơn so với việc học gia sư “ Một thầy một trò”

Nhược điểm:

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội thì phương pháp này cũng không tránh khỏi những hạn chế.

- Việc lựa chọn được thời gian phù hợp với nhiều bé thường sẽ khó khăn vì các bé không hẳn sẽ có thời gian sinh hoạt giống nhau.

- Phụ thuộc nhiều vào lịch học trên trường của từng học sinh

- Mất thời gian đi lại, bố mẹ sẽ phải dành thời gian để đưa trẻ đi và đón trẻ về

Các phụ huynh nên xem xét cụ thể từng phương pháp học để chọn cho các con lớp 1 một phương pháp học gia sư tại nhà phù hợp, để đảm bảo rằng phù hợp với trẻ cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất trong học tập cho trẻ, tránh tình trạng mất tiền mà không mang lại hiệu quả.

>> Xem ngay: Kinh nghiệm để trở thành gia sư giỏi môn Hóa ôn thi Đại học

3. Những lưu ý khi phụ huynh tìm gia sư tại nhà cho học sinh lớp 1

3.1. Những môn học cần tập trung

Hiện nay, chương trình học dành cho các cấp học nói chung cũng như cho các học sinh lớp 1 nói riêng đã cải cách rất nhiều so với trước kia.

Đi cùng với việc thay đổi phương pháp học là việc thay đổi các môn học học sao cho phù hợp với suy nghĩ và lứa tuổi của các học sinh lớp 1.

​ Trọng tâm những môn học cần tập trung cho trẻ

Các môn học được xem là quan trọng trong chương trình học của học sinh lớp 1 là: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Giáo dục lối sống, Mỹ thuật... Chính vì vậy phụ huynh cần cân nhắc xem xét những môn học mà quan trọng với con, những môn học con đang bị hạn chế kiến thức... để có thể kịp thời tìm gia sư dạy kèm bổ sung kiến thức cho con.

Những môn học như Toán, Tiếng Việt, Tiếng anh đang được xem là xu hướng vì tính phổ biến và tầm quan trọng của nó đối với quá trình học tập.

Các phụ huynh thường chọn lựa cho con mình môn Toán lớp 1, vì đây là môn học tương đối quan trọng trong chương trình học, các con cần làm quen với các con số, các phép tính, yêu cầu rèn luyện khả năng tính toán, tính cẩn thận, tính logic và giúp trẻ thông minh hơn. Chính vì thế các bậc phụ huynh nên thuê một gia sư dạy kèm môn toán lớp 1 cho con càng sớm càng tốt.

3.2. Chú ý đến những yêu cầu cần đáp ứng cho con

Trẻ học lớp 1 vẫn còn ham chơi hơn ham chơi, thích thoải mái tự do như khi còn học mẫu giáo chính vì vậy, các phụ huynh không nên ép các con học quá nhiều ngay lúc đầu sẽ tạo nhiều áp lực cho con, khiến con khó tiếp thu.

Các phụ huynh nên cho trẻ thích nghi dần dần , tạo nhiều hứng thú trong học tập để trẻ háo hức mỗi khi học.

Thầy cô, gia sư tại nhà cần vui vẻ hòa đồng, thân thiện, hiền lành mang đến cho trẻ một môi trường học tập gần gũi lý tưởng.

3.3. Chi phí, giá cả khi thuê một gia sư tại nhà cho học sinh lớp 1

Bố mẹ nên tìm hiểu giá cả chung trên ngay tại địa bàn của gia đình mình.

Tùy vào thuộc vào một số yếu tố sau để có mức chi phí thật phù hợp

- Khu vực sinh sống của gia đình là nông thôn hay thành phố, mức gia sư dạy cho học sinh lớp một ở đó là bao nhiêu

- Chất lượng gia sư - việc gia sư có chất lượng cao hay thấp cũng quyết định quan trọng đến việc học phí cao hơn hay thấp hơn

- Mức độ nhận thức, khả năng tiếp thu của học sinh

- Môn học mà phụ huynh cần tìm gia sư dạy kèm là môn học nào

​ Tìm hiểu chi phí thuê gia sư cho học sinh lớp 1

Dựa vào các yếu tố trên phụ huynh cần xem xét về mức học phí mà mình đưa ra sao cho phù hợp, hiện nay mức học phí trung bình cho các gia sư dạy học sinh lớp 1 tại nhà khoảng 150-200 nghìn đồng/ buổi.

3.4. Bố trí thời gian lịch học hợp lý

Khi tìm một gia sư cho học sinh lớp một, yếu tố thời gian cần được quan tâm chú ý nhiều hơn. Các phụ huynh cần tìm một gia sư có thể bố trí thời gian dạy phù hợp với con em mình.

Thời gian học làm sao phải đảm bảo được chất lượng học tập cho các học sinh, đảm bảo các con có một thời gian biểu sinh hoạt hợp lý.

Các con cần có đồng hồ sinh học khoa học phù hợp để đảm bảo sức khỏe, có thể tiếp thu tốt kiến thức, mang lại hiệu quả cao trong học tập.

Các bố mẹ cần phải sắp xếp hợp lý thời gian học cho các con. Các con đã phải học cả ngày ở trường nên việc học gia sư ở nhà phải được bố trí làm sao cho các con thời gian nghỉ ngơi, thoải mái, thư giãn đầu óc. Thời gian phải cách dãn hợp lý, không quá dày đặc tạo cho các con những buổi trống để các con ôn lại bài tập, kiến thức sẽ vững vàng hơn thay vì học liền mạch dồn dập chưa tiếp thu hết kiến thức cũ đã phải học kiến thức mới, không mang lại được hiệu quả trong học tập, thậm trí khiến trẻ mệt mỏi chán nản và dẫn đến “sợ học”.

3.5. Chất lượng của gia sư dạy cho học sinh lớp 1

Phụ huynh cần tìm những giáo viên hay gia sư dạy kèm lớp 1  nên đáp ứng các yêu cầu:

- Khả năng chuyên môn vững chắc

- Khả năng sư phạm cao, bên cạnh chuyên môn vững chắc, gia sư dạy kèm cần phải có khả năng sư phạm cao để đảm bảo có thể truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu cho học sinh

- Am hiểu tâm lý học sinh

- Thân hiện, gần gũi hòa đồng, cởi mở giúp học sinh cảm thấy thoải mái, không áp lực, nhưng cũng đủ nghiêm để có thể răn đe cho các em đi vào nề nếp

​ Chất lượng gia sư đảm bảo mang lại hiệu quả cao trong việc học tập của trẻ

- Thời gian phù hợp với việc đi dạy, có thể linh động theo thời gian của học sinh

- Có tinh thần trách nhiệm với công việc

Tìm được một gia sư dạy kèm tốt sẽ tạo cho con được một môi trường học tập tốt giúp con có thể tiến bộ trong học tập, đạt được kết quả như mong muốn.

3.6. Phương pháp giúp phụ huynh tìm kiếm gia sư cho học sinh lớp 1

Để tìm cho con mình một gia sư lớp một phụ huynh có thể có nhiều cách:

- Tìm kiếm qua trung tâm gia sư

Các phụ huynh trực tiếp đến các trung tâm gia sư, tìm hiểu và thông qua trung tâm chọn một gia sư lớp một mà các phụ huynh đang cần tìm kiếm.

Trung tâm sẽ giới thiệu các gia sư phù hợp cho phụ huynh và các phụ huynh trả một khoản phí tìm kiếm cho trung tâm gia sư đó.

- Tìm kiếm thông qua người quen

Được người quen giới thiệu cho các gia sư cũng là một cách tìm kiếm an toàn và hiệu quả

- Tìm kiếm thông qua trang web

Việc tìm kiếm thông qua trang web chẳng còn xa lạ với các vị phụ huynh bởi những lợi ích mà nó mang lại, sự tiện lợi, nhanh chóng đã giúp mọi người có thể tìm dễ dàng một gia sư lớp 1 phù hợp cho con mình.

Tại các website chỉ cần điền các thông tin cần thiết các phụ huynh đã tìm ngay được một gia sư phù hợp, hai bên sẽ tự liên lạc không cần thông qua trung tâm. Các bậc phụ huynh có thể theo khảo website: Vieclam123.vn để có thể tìm cho con mình một gia sư lớp một một cách nhanh, hiệu quả mà không hề mất phí, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí.

Hy vọng với bài viết “Để tìm được gia sư tại nhà cho học sinh lớp 1, phụ huynh cần lưu ý những gì?” có thể giúp các phụ huynh tham khảo và có những kinh nghiệm khi đi tìm gia sư lớp 1 cho con mình.