Dạy con tính chủ động trong học tập

517 Lượt xem

Chủ động là đức tính cần thiết đối với con người, chủ động trong lời nói, trong hành động, trong cách ứng xử giao tiếp hàng ngày và đặc biệt tính chủ động trong học tập luôn được đề cao. Chủ động của các bạn học sinh thể hiện qua việc các bạn luôn có ý thức trong bất kỳ việc làm của mình. Xã hội hiện đại, nhu cầu phát triển, việc ỷ lại trông chờ vào một ai đó để giúp mình tiến bố là suy nghĩ khiến các bạn lùi xa trong xã hội và đó là vấn đề phụ huynh luôn quan tâm. Khi còn nhỏ, sự lười biếng càng được phát triển cao hơn, khi các bạn sống trong môi trường đầy đủ về nhiều yếu tố việc lười trong mọi hành động là không tránh khỏi, và phụ huynh phải có phương pháp tốt nhất để con em mình hoàn thiện bản thân tốt hơn, tham khảo bài viết dưới đây để biết được vai trò của tính chủ động trong học tập để có hướng dạy con tốt nhất.

>> Đọc thêm: Thuê gia sư dạy kèm mang lại những lợi ích gì đối với học sinh?

1. Vai trò tính chủ động trong học tập

Học tập là quá trình lâu dài của trẻ được rèn luyện và tích lũy khi còn nhỏ, khi trẻ có sự nhận thức được vai trò của việc học, trách nhiệm của bản thân trong việc trau dồi kiến thức. Dạy trẻ những kỹ năng cần thiết là hành trang tốt nhất cho các bạn trẻ, và chủ động trong mọi công việc hay trong việc học tập là cần thiết và quan trọng.

+ Tính chủ động giúp khả năng tiếp nhận kiến thức của các bạn một cách nhanh và chính xác nhất, chủ động trước việc phải tiếp nhận kiến thức ở đâu, tiếp nhận như nào, và tính chủ động giúp các bạn tự chủ được kiến thức của bản thân, trách nhiệm của bản thân trong việc tiếp thu kiến thức và phát huy kiến thức đó.

+ Tính chủ động còn là yếu tố giúp các bạn tăng được sự tự giác, giúp cho việc giao tiếp, cũng như học hỏi một cách nhanh nhất, mở rộng nhiều mối quan hệ tốt hơn khi các bạn chủ động trong việc kết bạn, làm qua, thể hiện sự năng động và bản lĩnh của bản thân hơn, và nhận được sự yêu mến của mọi người, chủ động trong công việc được giao. Sẽ không ai thích làm việc hay nói chuyện với một người không có sự tự giác học tập cao hay nói chuyện với một người mà không có sự tương tác, chủ động trong công việc bàn đến.

+ Tính chủ động còn được nhắc đến trong sinh hoạt hằng ngày, sinh hoạt cá nhân, gia đình, rèn luyện tính chủ động tốt giúp cha mẹ phần nào hạn chế sự nhắc nhở con em mình, vì tạo tính chủ động góp phần con hoàn thành công việc được giao giúp và giúp đỡ cha mẹ những công việc nhà một cách thoải mái, tự giác cao.

+ Rèn luyện tính chủ động của bản thân giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội trong học tập cũng như có nhiều cơ hội cao để đạt được những thành công lớn, sự nghiệp tốt sau này.

2. Phương pháp dạy con rèn luyện tính chủ động

2.1  Bỏ dần thói quen nhắc nhở các bạn  của phụ huynh

Bỏ thói quen nhắc nhở con

Phụ huynh thường xuyên nhắc nhở con em mình về những điều con không nhớ, cũng như nhắc nhở về những việc làm của con, sự quan tâm của cha mẹ nếu không có sự nghiêm khắc hay cách quản lý rõ ràng thì kết quả không thu được cao, nhắc nhở của cha mẹ với mong muốn con ghi nhớ công việc học tập cũng như công việc sinh hoạt phải được hoàn thành. Nhưng nhắc nhớ quá nhiều sẽ hình thành thói quen xấu, không tốt cho con, chính thói quen nhắc nhở đã hình thành cho các bạn trẻ sự thụ động và cho rằng việc học là trách nhiệm của cha mẹ, hay mong muốn của cha mẹ, và ý thức trong học tập của các bạn là không được nâng cao. Cha mẹ nên bỏ đi thói quen, luôn sát sao nhắc nhở con em mình, cả những chuyện tưởng chừng rất nhỏ bé, đơn giản, cho trẻ nhận thức vai trò việc học vô cùng quan trọng đối với tương lai sau này của các bạn, để các bạn trẻ rèn luyện được tính chủ động và tự giác trong bất kỳ công việc nào, mà cần sự nhắc nhở hàng ngày của cha mẹ, rèn luyện cho các bạn quen với công việc phải làm như một lập trình sẵn hằng ngày và phục vụ rất tốt ngay khi ở trên lớp học, khi không có cha mẹ ở bên, sự nhắc nhớ không có, con sẽ biết mình nên làm gì, làm như nào là tốt, để cha mẹ thầy cô vui lòng, và khi thấy được những vấn đề quan trọng xảy đến như những kỳ thi cuối kỳ, chuẩn cấp thì lúc đó sẽ có tâm lý lo lắng vì thấy trách nhiệm của kỳ thi đến việc học mà luôn chủ động trong việc học tập và ôn thi tốt hơn, là kết quả đem lại chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn đối với những bạn thờ ơ trong việc ôn thi, học tập, thiếu trách nhiệm của bản thân trong vai trò xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh.

>> Đọc thêm: Chia sẻ một số phương pháp giúp trẻ tự tin trong học tập

2.2  Cùng con đặt ra lịch học để con tuân thủ một cách tốt nhất

Khuyến khích con tự học, tự làm chủ quyết định của bản thân không đồng nghĩa với việc lơ là chuyện học của con em mình mà để con tự do tự tại với những suy nghĩ tiêu cực, hay không may va chạm đến những hành động không tốt ảnh hưởng đến việc học tập và nhân cách tốt đẹp của con người. Ở độ tuổi của trẻ, sự phát triển về tâm lý cũng như nhận thức đang được hình thành, thời điểm con luôn có sự tìm tòi, ham chơi hơn là việc học. Rèn luyện cho con thói quen trong việc lên kế hoạch đặt ra lịch trình cụ thể để con nhìn vào đó thực hiện là rất cần thiết để các bạn trẻ có tính chủ động cao trong việc học tập, lịch học cụ thể cho con là công cụ tốt để con có thể hoàn thành những công việc chưa được làm, và khi các bạn không biết bắt đầu từ đầu khi thời khóa biểu mà phụ huynh dành cho các bạn sẽ giúp nhiều trong việc tiếp thu kiến thức của trẻ. Tuy nhiên, việc đặt lịch học cho con không nên tự phụ huynh quyết định vì nó mang tính ép buộc cao, không một học sinh nào thấy thoải mái khi làm những điều mình không muốn, khi sự ép buộc càng lớn thì sẽ dẫn đến áp lực trong học tập đối với trẻ, do đó, phụ huynh hãy cùng con em mình trong việc đặt ra lịch học của con, xem con hài lòng không, hôm nào con có việc bận gì,con đi đâu, như thế, các bạn trẻ sẽ thấy được sự quan tâm của cha mẹ và thấy được mình cũng có ý kiến trong quyết định của cha mẹ, cha mẹ sẽ quản lý con rõ ràng hơn mà không làm mất lòng hay ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Việc giúp con tuân thủ và làm đúng theo kế hoạch đặt ra, hãy lên kế hoạch về thời gian cụ thể học tại nhà cho con, dần dần sẽ hình thành sự tự giác, chủ động cao, không cần sự trợ giúp hay nhắc nhở nhiều của cha mẹ, bản thân các bạn sẽ thấy mình làm chủ được hành động của mình và có sự trưởng thành trong suy nghĩ và lời nói, là nền tảng tốt phục vụ cho cuộc sống của con sau này.

2.3  Lựa chọn phương pháp học hiệu quả cho các bạn trẻ

lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả cho con

Mỗi bạn trẻ có một nhận thức với một tính cách, màu sắc khác nhau, không thể ép các bạn học theo cách mà các bạn không thích, giống như việc thưởng thức những món ăn mình không hợp, đó tạo cho các bạn sự chán nản trong một công việc phải thực hiện, đặc biệt là việc học tập. Hãy để các bạn tự lựa chọn phương pháp học cho mình, và cha mẹ là người theo dõi để đánh giá phương pháp con áp dụng có đem lại chất lượng tốt trong quá trình tiếp thu kiến thức cho con không. Các bạn trẻ có thể chọn hình thức học nhóm với bạn bè, hay tự học một mình, cách mà các bạn thấy thoải mái nhất những việc học vẫn được đề cao lên. Nhưng cũng cần quan tâm trẻ, vì việc tự cho trẻ đưa ra quyết định, hay việc lựa chọn là quá trình tìm tòi, nghiên cứu của các bạn, đặc biệt là các bạn có ý thức học tập cao còn đối với những bạn còn ham chơi, thì việc phụ huynh can thiệp vào tìm phương pháp học cho con là cần thiết, khi không nhận thức được việc học tập thì các bạn sẽ không biết mình nên học gì, và học làm gì, lúc đó không rèn luyện cũng như bồi dưỡng thêm cho trẻ trong việc tư duy, học hỏi thì các bạn sẽ trở thành những con người thụ động, dừng chân ở một vị trí không tiến xa được, và kết quả học tập cũng không đạt theo mong muốn của phụ huynh. Ngay khi còn nhỏ, phụ huynh nên xác định cho các bạn trẻ phải biết mục tiêu, định hướng cho tương lai của mình một cách rõ ràng để các bạn luôn chủ động trong việc học tập, tu dưỡng các kỹ năng tốt để đi đến chặng đường vươn tới thành công, mang lại niềm tự hào cho cha mẹ.

2.4  Gia sư tại nhà giúp con rèn luyện tính chủ động

Gia sư là người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, là nghề cao quý với trách nhiệm của bản thân mang những kiến thức vốn có của mình truyền đạt cho mầm non tương lai đất nước, những bạn trẻ có trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước giàu đẹp văn mình, một gia sư giỏi không chỉ giỏi về kiến thức học tập mà còn giỏi các kỹ năng mềm trong cuộc sống. Càng lên lớp cao, kiến thức của trẻ càng năng, việc tiếp thu kiến thức càng khó mà ý thức học tập của các bạn trẻ nếu không được rèn luyện thì ngày càng đi xuống, sự ỷ lại, thái độ chống đối, thờ ơ trong việc học tập là điều không tránh khỏi. Phụ huynh nhận thấy những vấn đề không tốt cũng như  lo lắng cho con em mình về sau, nên luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trong việc học tập, và sự lựa chọn gia sư tại nhà là phương án tốt nhất rèn luyện cho con tính chủ động cao trong việc học tập và kiến thức của các bạn trẻ cũng được củng cố thêm và vững chắc hơn, gia sư tiếp xúc trực tiếp với các bạn sẽ hiểu khả năng tiếp thu của các bạn ở mức độ nào, thiếu sót gì, bổ sung thêm thêm gì hay biết được tính cách của các bạn để có hướng trau dồi và thay đổi để trở thành con người có đạo đức tốt đẹp, giúp ích cho xã hội.

Gia sư tại nhà cho con

Nhu cầu xã hội ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh ngày càng nhiều, khi cha mẹ đầu tư cho con cũng là sự đầu tư về tri thức, đầu tư cho tương lai tốt đẹp cho con nên việc tìm kiếm một gia sư tốt phù hợp với con là vấn đề khó khăn cho phụ huynh, khó khăn vì sợ quyết định của mình không đem lại lợi ích cho con, và phụ huynh luôn phải cân nhắc thật kỹ càng trong lựa chọn gia sư tại nhà cho con.Khi mạng internet phát triển các mạnh, thì nhiều trung tâm gia sư, hay web tìm kiếm gia sư càng nhiều và những vấn đề không tốt trong việc lựa chọn gia sư là không tránh khỏi và phụ huynh có thể tin tưởng trang web : vieclam123.vn trong việc tìm kiếm gia sư cho các bạn trẻ một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, trang web : vieclam123.vn nơi đáp ứng mọi mong muốn riêng của phụ huynh cũng như giải quyết những thắc mắc của phụ huynh trong quá trình chuẩn bị hành trang kiến thức cho con một cách an toàn và chất lượng cao. Khi những lựa chọn mà cha mẹ thấy chưa thực sự đem lại sự tin tưởng cao thì vieclam 123.vn luôn là lựa chọn đúng đắn trong việc đồng hành cùng với cha mẹ trên chặng đường đi đến vinh quang đầy khó khăn của các bạn trẻ, không một thành công nào là trải toàn hoa hồng, mà con đường đầy chông gai là con đường đầy nghị lực và sự quyết tâm cao và mục tiêu đến là là sự gắt hái tốt đẹp nhất, các bạn trẻ là người phải làm chủ với hành động của mình, chủ động trong mọi suy nghĩ trong xã hội ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hóa, như thế các bạn mới theo kịp thời đại, trở thành con người hiện đại trong xã hội văn minh.