Cách giúp bạn trở thành một gia sư ngoại ngữ

301 Lượt xem

Bạn có khả năng ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật hay ngôn ngữ nào đó? Gia sư ngoại ngữ tại nhà là việc làm mà bạn có thể sử dụng khả năng ngôn ngữ của mình.

Hiện nay, nhu cầu học ngoại ngữ của mọi người trong xã hội khá cao. Một số thứ tiếng phổ biến được nhiều người lựa chọn học tại Việt Nam như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Ý… Vì vậy, nếu bạn giỏi một thứ ngôn ngữ nào đó hay đang là sinh viên khoa ngôn ngữ, bạn có thể lựa chọn gia sư ngoại ngữ dạy kèm tại nhà là công việc làm thêm cho mình. Gia sư là việc làm bán thời gian, chỉ khoảng 1,5 đến 3 tiếng/buổi dạy tùy vào nhu cầu của người học nên chiếm rất ít thời gian.

Cách trở thành một gia sư ngoại ngữ

Bạn có thể nhận dạy kèm vào thời gian rảnh của mình như cuối ngày hay cuối tuần. Bạn sẽ kiếm được chút tiền trang trải cuộc sống và nhiều lợi ích khác như cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ của mình thành thạo hơn. Công việc dạy kèm còn mang tới nhiều trải nghiệm thú vị như được thử thách và truyền cảm hứng cho các học sinh của mình hay tìm hiểu thêm được những thông tin thú vị khác về môn học mà mình chưa từng nghĩ tới.

Nếu bạn yêu ngôn ngữ và thích chỉ bảo người khác thì gia sư ngoại ngữ là việc làm thú vị để bạn có thể áp dụng khả năng của mình vào để hướng dẫn người khác học. Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ mà bạn muốn dạy phải từ cấp độ trung cấp trở lên. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn trở thành gia sư ngoại ngữ tại nhà cho mình.

>> Tham khảo thêm: Thuê gia sư dạy kèm mang lại những lợi ích gì đối với học sinh?

Bước 1: Chọn thứ tiếng mà bạn sẽ dạy

Đầu tiên, bạn cần xác định mình sẽ dạy ngôn ngữ mẹ để hay dạy thứ tiếng mà mình đang học. Bạn có thể dạy gia sư tiếng Anh vì nhu cầu học rất phổ biến gồm mọi loại đối tượng từ học sinh, sinh viên cho tới người đi làm, người lớn tuổi. Còn các ngôn ngữ như Nhật, Trung, Hàn… thường là những người trưởng thành học để phục vụ cho công việc của mình. Ngoài ra, bạn có thể dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nhưng đòi hỏi bạn phải biết tiếng của họ, ít nhất là tiếng Anh thành thạo mới có thể dạy tiếng Việt cho người nước ngoài được.

Đặc biệt khi dạy ngoại ngữ thứ 2 sẽ giúp bạn có cơ hội thực hành nhiều hơn, rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ của mình tốt hơn. Từ đó, giúp bạn thuận lợi hơn khi muốn trở thành một giáo viên. Khi dạy kèm gia sư ngoại ngữ, bạn sẽ dễ dàng thấu hiểu, dễ dàng đánh giá học lực của học sinh hay hiểu mong muốn của họ khi nhớ lại những trải nghiệm học tập của bản thân mình. Như vậy, bạn dạy kèm sẽ rất thuận lợi, không phải học thêm kỹ năng gì nhiều.

Bước 2: Mục đích trở thành gia sư ngoại ngữ của bạn là gì?

Làm việc gì cũng vậy, thời gian đầu bao giờ cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn. Trở thành gia sư ngoại ngữ cũng vậy. Do đó, bạn cần biết mục đích dạy kèm của mình là gì để giúp bạn có động lực hơn, đặc biệt khi việc dạy kèm trở lên khó khăn, cản trở. Bạn có thể đặt các câu hỏi như: Vì sao bạn muốn làm gia sư? Bạn muốn kiếm tiền không? Bạn muốn trở thành giáo viên? Bạn muốn thực hành và học tập thêm?

Như vậy có rất nhiều câu hỏi mà bạn có thể đặt ra cho mình để truy tìm mục đích học ngoại ngữ của bạn bao gồm những gì.

Bước 3: Tích lũy kinh nghiệm dạy kèm cho mình

Không dễ dàng có thể thành thạo tất cả các kỹ năng khi học ngoại ngữ như nghe – nói – đọc – viết. Chúng ta có xu hướng thành thạo hơn một số kỹ năng còn một số khác thì không. Trình độ ngoại ngữ của mỗi người cũng khác nhau vì thế, dạy kèm gia sư, bạn cần xác định trình độ ngoại ngữ mà mình có thể dạy kèm cho phù hợp. Điều này sẽ mang lại cho bạn những thuận lợi riêng.

Nếu có thể, bạn nên thực tập dạy kèm thử miễn phí cho người thân, bạn bè hay dạy kèm tình nguyện. Sau đó, bạn xây dựng những kinh nghiệm và kỹ năng của mình và là cách xây dựng kinh nghiệm dạy kèm tốt nhất mà bạn có thể. Khi bạn dạy kèm nên yêu cầu học sinh có những đánh giá, phản hồi về cách bạn dạy ra sao, có giúp họ hiểu bài không để có thể cải thiện.

Khi làm gia sư tại nhà, bạn không nhất thiết phải thành thạo thứ tiếng ấy nhưng nhất định phải có khả năng dạy kèm giúp học sinh của mình tiến bộ. Không sao nếu bạn không trả lời được câu hỏi của học sinh ngay mà có thể tìm hiểu thêm và trả lời cho họ sau một cách đầy đủ nhất.

Ngoài ra, việc tích lũy kinh nghiệm dạy kèm có thể không phải là làm gia sư ngoại ngữ mà có thể dạy kỹ năng, kiến thức nào đó bất kỳ. Khi bạn cảm thấy đủ tự tin để dạy kèm hãy chủ động tìm kiếm gia sư tại nhà có lương cho mình.

>> Tham khảo thêm: Các phương pháp dạy con rèn luyện tính chủ động trong học tập

Bước 4: Dạy kèm ngoại ngữ tương ứng với kỹ năng của bạn

Dạy kèm ngoại ngữ tương ứng với kỹ năng của bạn

Để tìm việc gia sư ngoại ngữ tại nhà thành công, bạn nên lựa chọn trình độ dạy, cấp lớp học tương ứng với khả năng kiến thức của bản thân. Có như vậy, bạn mới dạy kèm tốt, giúp cho người học tiến bộ mà trước mắt là tìm việc gia sư thành công.

Khi đã xác định được đối tượng trình độ kiến thức có thể dạy kèm, bạn tiến hành tìm việc gia sư ngoại ngữ tương ứng. Có nhiều cách để bạn tìm việc gia sư tại nhà cho mình như:

* Tìm gia sư ngoại ngữ từ người thân, bạn bè hay người quen giới thiệu. Cách này thường miễn phí và được tin tưởng.

Tìm gia sư ngoại ngữ từ các trường học có khoa ngoại ngữ hay các trường phổ thông có nhu cầu. Cách này cũng thường miễn phí.

Tìm từ trung tâm gia sư. Cách này thường mất một khoản phí giới thiệu khoảng 20 – 50% tiền lương tháng đầu. Với cách này, bạn sẽ được gọi điện cử đến dạy nhà học sinh nào đó có nhu cầu để dạy thử nếu được sẽ tiếp tục dạy những buổi sau.

Tìm online. Cách này rất thuận tiện vì thực hiện từ điện thoại, máy tính có kết nối mạng nên có thể tìm mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể tìm trên mạng xã hội, diễn đàn và các website gia sư. Trong đó, tìm gia sư ngoại ngữ trên Vieclam123.vn miễn phí sẽ cho bạn nhiều cách tìm linh hoạt cùng nhiều tài liệu tham khảo trong các mục tìm gia sư và mục Chia sẻ kinh nghiệm.

Bạn chỉ cần dùng số điện thoại tạo tài khoản miễn phí trên Vieclam123.v là có thể tạo hồ sơ cá nhân tìm gia sư hoặc tìm kiếm các tin tìm gia sư của những người có nhu cầu tương ứng với tính năng bộ lọc từ khóa chính xác. Hai cách này cho phép bạn tìm gia sư rất thuận tiện, đơn giản và hiệu quả.

Bước 5: Lên kế hoạch bài giảng gia sư

Khi tìm được chỗ để dạy kèm, bạn cần soạn giáo án bài giảng của mình, có đầy đủ tài liệu để tham khảo cũng như có các buổi trao đổi, trò chuyện với học sinh, phụ huynh có liên quan về tình hình học tập, đánh giá học lực và nhu cầu thực tế mà người học mong muốn là gì.

Bạn có thể sử dụng lịch Google, sử dụng Google Drive hoặc Dropbox để lưu trữ tài liệu bài học có thể dễ dàng chia sẻ với học sinh của mình.

Sau khi hỏi thăm thông tin về tình hình học tập, đánh giá học lực của học sinh, bạn chuẩn bị mục tiêu học tập và tài liệu học tập để dạy kèm. Có người học ngoại ngữ tập trung vào kỹ năng nghe – nói, có người thích tập trung vào kỹ năng đọc – viết. Những dạy kèm, bạn nên dạy tất cả các kỹ năng ngoại ngữ cho họ. Nếu bạn định gắn bó lâu dài với việc dạy kèm tại nhà có thể sử dụng giáo án cho nhiều học sinh dạy khác nhau trong quá trình đi dạy kèm của mình.

Lên kế hoạch bài giảng gia sư

Khi dạy kèm, nếu học sinh muốn trò chuyện bằng thứ tiếng đang học, đặt câu hỏi cho bạn thì vẫn nên có điểm số đánh giá cho học sinh. Điều này giúp học sinh phấn khởi hơn, hứng thú hơn khi học.

Bước 6: Tham khảo kinh nghiệm từ các gia sư khác

Một trong những kinh nghiệm nâng cao kiến thức, kỹ năng gia sư cho bạn là học hỏi thêm từ các gia sư khác. Do đó, bạn có thể tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ gia sư để gặp gỡ, nói chuyện với các gia sư khác. Đừng tự cố gắng làm mọi thứ mà hãy học hỏi những người hơn bạn, những người đi trước. Đây là yếu tố quan trọng trong bất kỳ công việc nào mà bạn cần chú ý.

Công việc của một gia sư ngoại ngữ không chỉ mang lại thu nhập cho bạn mà còn mang tới nhiều điều thú vị, nhiều lợi ích thiết thực cho bạn. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ nào đó có thể hướng tới một công việc gia sư ngoại ngữ dạy kèm cho mình.

Tóm lại một số kinh nghiệm giúp bạn trở thành một gia sư ngoại ngữ ở trên hy vọng đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích nhất.